Huyết áp tối đa là gì? Ý nghĩa của huyết áp tối đa

Huyết áp tối đa là gì? Ý nghĩa của huyết áp tối đa 3.50/5 (70.00%) 2 votes

Huyết áp tối đa là gì và ý nghĩa của huyết áp tối đa như thế nào? Hãy cùng tham khảo qua bài viết này để hiểu rõ hơn về huyết áp tối đa là gì, từ đó biết cách bảo vệ sức khỏe huyết áp của bản thân.

Huyết áp cao và huyết áp thấp chính là 2 vấn đề sức khỏe đang gây nhức nhói trong cộng đồng hiện nay. Để theo dõi tình trạng huyết áp, hãy sử dụng máy đo huyết áp. Bạn đã biết máy đo huyết áp Omron loại nào tốt chưa?

huyet-ap-toi-da-la-gi_1

Sau khi đo huyết áp, chúng ta sẽ có 2 chỉ số: huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Vậy huyết áp là gì và 2 chỉ số huyết áp trên có ý nghĩa gì? Mời bạn đọc cùng tham khảo qua một số thông tin bổ ích về huyết áp bài viết dưới đây.

1/ Huyết áp là gì?

Huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Huyết áp được tạo ra do lực co bóp của tim và sức cản của động mạch.

Huyết áp bình thường ở người khỏe mạnh sẽ cao vào ban ngày và thấp vào ban đêm. Khoảng 1 – 3 giờ sáng, lúc này cơ thể ngủ say nhất, cũng chính là lúc huyết áp hạ xuống mức thấp nhất. Và từ 8 – 10 giờ sáng là thời điểm huyết áp cao nhất. Ngoài ra, huyết áp còn tăng cao nếu cơ thể vận động mạnh, gắng sức thể lực, căng thẳng thần kinh hoặc khi cảm xúc mạnh. Và ngược lại, huyết áp sẽ hạ xuống nếu cơ thể được thư giãn, nghỉ ngơi một cách hợp lý.

huyet-ap-toi-da-la-gi_2

Thời tiết cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp. Khi thời tiết chuyển lạnh sẽ gây co mạch và tăng huyết áp, khi môi trường nóng hơn thì mạch giãn ra và gây hạ huyết áp. Ngoài ra, sử dụng một số loại thuốc co bóp cơ tim hoặc ăn thực phẩm mặn cũng làm huyết áp tăng, ra mồ hôi nhiều và bị tiêu chảy làm huyết áp giảm nhanh chóng.

Huyết áp tối đa là gì? Huyết áp tối thiểu là gì?

Huyết áp được thể hiện bằng 2 chỉ số:

Huyết áp tối đa (hay còn gọi là huyết áp tâm thu hoặc ngắn gọn là số trên), bình thường từ 90 đến 139 mmHg (đọc là milimét thuỷ ngân).

Huyết áp tối thiểu (hay còn gọi là huyết áp tâm trương hoặc ngắn gọn là số dưới), bình thường từ 60 đến 89 mmHg.

Mỗi người phải luôn biết và nhớ 2 chỉ số huyết áp của mình.

2/ Sự chênh lệch giữa quyết áp tối đa và huyết áp tối thiểu nói lên điều gì?

Huyết áp tâm thu cao hơn huyết áp tâm trương

Huyết áp được định nghĩa là cao nếu huyết áp thu tâm >140 mmHg và huyết áp trương tâm >90 mmHg. Tuy vậy, không nên coi thường huyết áp với trị số 135/85 nếu kéo dài nhiều ngày.

Chỉ số tự đo huyết áp tại nhà của bạn >135/85 mmHg: nghĩa là huyết áp tâm thu (sys) = 135 mmHg, Huyết áp tâm trương (dia) = 85 mmHg, tức là nguy cơ huyết áp cao, khi đó bạn cần đến bệnh viện để làm các xét nghiệm chẩn đoán và tiến hành điều trị (lưu ý là nên đo huyết áp 3 lần, mỗi lần cách nhau 1 tuần, nếu vẫn ở mức > 135/85 thì đi bệnh viện).

Cần rất thận trọng khi kết luận một người là bị tăng huyết áp và chỉ được khẳng định là bệnh khi tăng huyết áp là thường xuyên. Do đó phải đo huyết áp nhiều lần trong ngày (sáng, trưa, tối), theo dõi trong nhiều ngày.

Lưu ý, trị số huyết áp đơn phương không phản ánh mức độ nghiêm trọng mà là khoảng sai biệt giữa hai trị số huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Khoảng này càng hẹp càng nguy hiểm. Thí dụ: huyết áp 150/90 (sai biệt là 60) tuy thuộc về huyết áp cao nhưng ít nguy hiểm bằng huyết áp 140/100 (sai biệt là 40).

>> Thông tin tham khảo: Huyết áp tâm trương cao có nguy hiểm không ?

huyet-ap-toi-da-la-gi_3

Huyết áp tâm thu nhỏ hơn huyết áp tâm trương

Khi huyết áp tâm thu nhỏ hơn <90 mmHg. Ví dụ: Bình thường huyết áp tâm thu của bạn là 140mmHg, hôm nay bạn đo nó còn <100mmHg thì khi đó gọi là tình trạng hạ huyết áp. Bạn cần nhập cấp cứu ngay lập tức. Bên cạnh đó là biểu hiện khác bạn cần nắm được như hoa mắt chóng mặt, buồn nôn, hay buồn ngủ và lười lao động là những dấu hiệu phổ biến nhất.

Nhiều người chỉ nghĩ bệnh huyết áp cao mới nguy hiểm và chủ quan khi mình bị huyết áp thấp mà không hề biết rằng huyết áp thấp cũng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Huyết áp thấp bệnh lý do giảm trương lực thần kinh – mạch máu bệnh huyết áp thấp với các biểu hiện như đau đầu, chóng mặt, rối loạn giấc ngủ.

Tăng huyết áp tâm thu đơn độc là gì?

Tăng huyết áp tâm thu đơn độc xảy ra khi huyết áp tâm thu của một người liên tục cao hơn hoặc bằng 140 mmHg, trong khi huyết áp tâm trương lại nằm trong ngưỡng cho phép (dưới 90 mmHg). Hiện tượng huyết áp này thường hay gặp ở độ tuổi ngoài 50 và trên thực tế, có nhiều nghiên cứu, thống kê cho thấy có đến 60% bệnh nhân tăng huyết áp có tăng huyết áp tâm thu đơn độc.

Khi nghiên cứu về tăng huyết áp, người ta thường bỏ quên huyết áp tâm thu và chỉ tập trung nghiên cứu huyết áp tâm trương. Tuy nhiên, do rất nhiều bệnh nhân gặp phải tình trạng tăng huyết áp tâm thu đơn độc nên các chuyên gia dần hiểu thêm về sự tác động của các đợt tăng huyết áp tâm thu đối với cơ thể và biến chứng tiềm ẩn của tăng huyết áp tâm thu đơn độc, từ đó đề ra cách phòng tránh, điều trị phù hợp.

huyet-ap-toi-da-la-gi_4

Nguy cơ khi bị tăng huyết áp tâm thu đơn độc

Tăng huyết áp tâm thu đơn độc thường không biểu hiện triệu chứng cụ thể, nhưng nếu không được can thiệp kịp thời có thể dẫn đến một số biến chứng chết người như:

– Làm cản trở luồng máu lưu thông lên não, gia tăng nguy cơ đột quỵ

– Làm suy yếu hoạt động của tim và xuất hiện tình trạng đau tim, nhồi máu cơ tim

– Làm tổn thương động mạch lưu thông máu đến thận, làm mất chức năng loại bỏ độc tố và suy thận

– Tăng huyết áp tâm thu đơn độc cũng có thể tác động xấu đến mắt, thùy não và chức năng tình dục.

Nguyên nhân gây ra tăng huyết áp tâm thu đơn độc

Hiện nay, nguyên nhân gây ra bệnh tăng huyết áp tâm thu đơn độc hiện vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi và biến đổi tùy theo đặc điểm của mỗi người.

Theo thống kê, phần lớn số trường hợp tăng huyết áp tâm thu đơn độc hình thành do sự lão hóa của hệ động mạch khi cơ thể chúng ta già đi. Những động mạch này dần mất độ co giãn cần thiết và xuất hiện nhiều mô sẹo, chúng làm cản trở luồng lưu thông của máu.

Ở người có độ tuổi trên 50, mạch máu bị xơ vữa là nguyên nhân chính khiến huyết áp tâm trương giảm xuống dưới 90 mmHg nhưng huyết áp tâm thu lại tăng lên trên 140 mmHg. Điều này lý giải vì sao tăng huyết áp tâm thu đơn độc thường thấy ở người già.

Tăng huyết áp tâm thu đơn độc có thể là hậu quả của những nguyên nhân thứ cấp như: chứng thiếu máu, hiện tượng tăng hoạt ở tuyến giáp trạng hoặc thượng thận và thậm chí là cả bệnh ngưng thở lúc ngủ.

Điều trị tăng huyết áp tâm thu đơn độc

Điều trị bệnh tăng huyết áp tâm thu đơn độc ở người cao tuổi tương đối phức tạp hơn điều trị bệnh tăng huyết áp nói chung. Việc đầu tiên là điều trị theo đơn thuốc của bác sĩ, tuân thủ nghiêm ngặt giờ giấc uống thuốc đặc biệt là uống đủ liều.

huyet-ap-toi-da-la-gi_5

Tập thói quen sống lành mạnh cũng là chìa khóa quan trọng để người cao tuổi kiểm soát huyết áp tâm thu của mình. Khi thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường như đã viết bê trên, rất có thể đó là chứng tăng huyết áp tâm thu đơn độc bạn cần phải đến ngay bệnh viện để được đo huyết áp để được điều trị kịp thời. Và đừng quên kiểm tra huyết áp thường xuyên bằng máy đo huyết áp của Omron nhé.

Kết luận

Mong rằng với những kiến thức về huyết áp nói trên sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc xung quanh câu hỏi huyết áp là gì, huyết áp tối đa là gì, huyết áp tối thiểu là gì, tăng huyết áp tâm thu đơn độc là gì,… từ đó giúp bạn hiểu rõ về cơ thể, sức khỏe mình hơn.

Hãy thực hiện một chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục thể thao một cách thường xuyên hơn, cân bằng giờ giấc sinh hoạt để luôn có một sức khỏe tốt. Bạn có thể xem thêm qua bài viết tụt huyết áp nên ăn uống gì để bảo vệ cơ thể một cách tốt nhất.

Shares