Huyết áp tâm trương cao có nguy hiểm không?

Huyết áp tâm trương cao có nguy hiểm không? 5.00/5 (100.00%) 1 vote

Để biết huyết áp tâm trương cao có nguy hiểm không, hãy cùng theo dõi qua bài viết này để hiểu rõ hơn về tình trạng huyết áp của bản thân. Huyết áp tâm trương cao là một trong những dấu hiệu cho thấy sức khỏe đang rời vào tình trạng rất nguy hiểm. Không chỉ dừng lại ở đó, huyết áp tâm trương quá cao sẽ dẫn đến sơ vữa động mạch, các biến chứng khác dẫn đến đột quỵ hoặc tử vong.

Trước khi đi sâu vào trả lời cho câu hỏi huyết áp tâm trương cao có nguy hiểm không, hãy cùng tìm hiểu qua các kiến thức cơ bản về huyết áp như: huyết áp là gì, huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương là gì?

>> Có thể bạn quan tâm: Mua máy đo huyết áp Omron ở đâu ?

huyet-ap-tam-truong-cao-co-nguy-hiem-khong_1

Huyết áp là gì?

Huyết áp là áp lực máu cần thiết tác động lên thành động mạch, nhằm đưa máu đến nuôi dưỡng các mô trong cơ thể.

Huyết áp được tạo ra do lực co bóp của tim và sức cản của ngoại vi, sức cản đó do nhiều yếu tố như động mạch. Ngoài ra, huyết áp tăng hay giảm còn phụ thuộc trực tiếp vào khí hậu nóng hay lạnh, vào độ sừng hóa của da, bền vững của thành mạch (tính đàn hồi).

Ví dụ: Khí hậu nóng lạnh ngoại vi dãn nở, lòng mạch rộng ra, khí hậu lạnh các mạch ngoại vi co lại, lòng mạch hẹp lại…

Huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương là gì?

Huyết áp được xác định bằng hai chỉ số, thường được viết dưới dạng một tỷ số.

  • Huyết áp tâm thu (hay chỉ số trên) là mức huyết áp cao nhất trong mạch máu, xảy ra khi tim co bóp.
  • Huyết áp tâm trương (hay chỉ số dưới) là mức huyết áp thấp nhất trong mạch máu và xảy ra giữa các lần tim co bóp, khi cơ tim được thả lỏng.

huyet-ap-tam-truong-cao-co-nguy-hiem-khong_2

Huyết áp tâm trương cao có nguy hiểm không?

Tuổi trung niên (khoảng dưới 50 tuổi) chính là lứa tuổi thường xảy ra tình trạng huyết áp tâm trương cao. Nhiều người do còn chưa hiểu về bệnh nên vẫn còn thắc mắc về tính nguy hiểm của bệnh huyết áp tâm trương cao. Các biến chứng, các bệnh lý nguy hiểm hầu hết bắt nguồn từ việc huyết áp tâm trương tăng cao.

Cụ thể, đối với hệ tim mạch, do tim phải hoạt động quá sức một cách thường xuyên, đã dẫn đến suy giảm chức năng tim, tim bị thiếu máu hoặc nhồi máu cơ tim, loạn nhịp. Từ đó có thể gây ra đột quỵ, nguy hiểm rất lớn đối với tính mạng của người mắc bệnh huyết áp tâm trương cao.

Đối với não, huyết áp tâm trương cao gây thiếu máu cục bộ và oxy lên não. Tình trạng tai biến mạch máu não cũng có thể xảy ra, gây đột quỵ, và như đã nói ở trên thì đột quỵ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của người mắc bệnh, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.

Ngoài ra, huyết áp tâm trương cao còn gây ảnh hưởng tới hệ nội tiết. Về lâu dài, người mắc bệnh huyết áp tâm trương cao thường bị suy thận. Vì thế, người cao tuổi nên thường xuyên kiểm tra huyết áp bằng máy đo huyết áp tại nhà.

huyet-ap-tam-truong-cao-co-nguy-hiem-khong_3

Cách phòng ngừa bệnh huyết áp tâm trương cao?

Cùng tìm hiểu qua một số cách phòng ngừa bệnh huyết áp tâm trương cao dưới đây để tự bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình mình nhé.

  1. Loại bỏ ngay các yếu tố nguy cơ hàng đầu như hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, ăn mặn, thực đơn thiếu rau củ quả,…
  2. Thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
  3. Duy trì cân nặng hợp lý, không để tình trạng thừa cân, béo phì, máu nhiễm mỡ cao,…
  4. Khám sức khỏe định kỳ.

>> Thông tin nên biết: Bệnh cao huyết áp không nên ăn gì ?

Tuyệt đối không nên coi nhẹ bệnh lý cao huyết áp, bởi nó có thể gây tử vong bất cứ lúc nào nếu chủ quan. Hoặc mang lại các di chứng thần kinh nặng nề như liệt nửa người, nặng hơn có thể gây hôn mê sâu, sống đời sống thực vật. Trong một số trường hợp khác, huyết áp tâm trương cao còn gây nên tình trạng thiếu máu, làm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của sống, khả năng làm việc hiệu quả của người mắc bệnh.

Shares