10 cách kiểm soát tăng huyết áp không cần dùng thuốc

10 cách kiểm soát tăng huyết áp không cần dùng thuốc 5.00/5 (100.00%) 1 vote

Chỉ cần thực hiện 10 cách sau đây, bạn có thể kiểm soát huyết áp của mình và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

10 cách kiểm soát huyết áp

>>Xem thêm: Cao huyết áp là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Giảm cân, thu hẹp vòng eo của bạn

Tăng cân sẽ tỉ lệ thuận với tăng huyết áp, việc thừa cân cũng có thể gây ra sự gián đoạn hô hấp trong khi bạn ngủ (ngưng thở khi ngủ), điều này làm tăng huyết áp của bạn.

Giảm cân là một trong những cách hiệu quả nhất để kiểm soát huyết áp. Bạn cũng nên quan tâm đến vòng eo của mình. Việc có một vòng eo “bánh mì” sẽ khiến bạn có nguy cơ cao bị tăng huyết áp.

giảm cân

Tóm lại:

Nam giới có vòng eo lớn hơn 102cm sẽ có nguy cơ bị cao huyết áp hơn những người khác.

Nữ giới có vòng eo lớn hơn 89cm sẽ có nguy cơ bị cao huyết áp hơn những người khác.

Tuy nhiên, các chỉ số trên sẽ thay đỗi theo từng dân tộc nên tốt nhất hãy tham khảo tư vấn của bác sĩ.

Tập thể dục thường xuyên

Hoạt động thể dục thường xuyên, ít nhất 30 phút mỗi ngày trong tuần có thể làm giảm huyết áp của bạn từ 4 – 9 mmHg. Điều quan trọng nhất là bạn phải duy trì thói quen tập thể dục vì nếu như bạn ngưng, huyết áp sẽ tăng trở lại.

Nếu bạn bị huyết áp cao, tập thể dục có thể giúp bạn tránh khỏi bị tăng huyết áp. Nếu bạn đã bị tăng huyết áp, hoạt động thể chất thường xuyên có thể làm giảm huyết áp xuống mức an toàn hơn.

tập thể dục thường xuyên

>>Xem thêm: Đi bộ – môn thể thao tốt nhất cho người bị cao huyết áp

Các bài tập thể dục tốt nhất để giảm huyết áp bao gồm: đi bộ, chạy bộ, đi xe đạp, bơi lội hoặc khiêu vũ. Hãy tham khảo sự tư vấn của bác sĩ để lựa chọn cho bạn một phương pháp tập luyện thể dục tốt nhất cho thể trạng và sức khỏe của bạn.

Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn nhiều chất xơ, trái cây, rau cải và các sản phẩm sữa ít chất béo, chất béo bão hòa và cholesterol có thể làm giảm huyết áp của bạn lên đến 14 mmHg. Kế hoạch ăn uống này được gọi là DASH (chế độ ăn kiêng để giảm huyết áp).

thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh

Không dễ dàng để bạn có thể thay đổi thói quen ắn uống của bạn trong thời gian ngắn, những với những gợi ý sau đây bạn có thể tự xây dựng cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh:

  • Nhật ký ăn uống: Ghi ra những gì bạn ăn, thậm chí chỉ trong 1 tuần có thể giúp bạn biết được đâu là thực phẩm thật sự tốt trong việc điều trị và kiểm soát huyết áp.
  • Tăng các loại thực phẩm có chứa kali: Kali có thể làm giảm tác dụng của natri lên huyết áp. Nguồn kali tốt nhất có trong các loại trái cây và rau quả chứ không phải các loại thuốc thực phẩm chức năng. Trao đổi với bác sĩ để xem mức kali bạn hấp thụ tốt nhất là bao nhiêu.
  • Tuân thủ nghiêm túc thực đơn đề ra: luôn thực hiện và tuân thủ nghiêm túc những gì bạn đề ra trong thực đơn bữa ăn hằng ngày.

Giảm natri trong chế độ ăn uống của bạn

Việc giảm natri trong chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm huyết áp từ 2 – 8 mmHg. Nên sử dụng lượng natri thấp hơn 2300 miligam trong một ngày hoặc ít hơn.

giảm natri

Để giảm natri trong chế độ ăn uống của bạn hãy xem những gợi ý sau:

  • Tìm hiểu thành phần của thực phẩm: hãy lựa chọn các loại thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên, ít natri, các loại nước uống tự nhiên.
  • Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn: Các loại thực phẩm chế biến sẵn thường có lượng natri cao. Chính vì thế, hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn để phòng ngừa cao huyết áp.
  • Không thêm muối: chỉ cần 1 muỗng cafe muối với 2300 miligam. Sử dụng các loại thảo mộc hoặc gia vị để thêm hương vị cho thực phẩm của bạn.
  • Giảm dần lượng muối: nếu bạn không thể quen với việc giảm muối ngay lập tức, hãy giảm dần theo thời gian. Bằng cách này, miệng của bạn sẽ dần điều chỉnh và quen dần với chế độ ăn ít muối.

Hạn chế lượng cồn bạn uống

hạn chế đồ uống có cồn

Bia rượu có thể tốt hoặc xấu cho sức khỏe của bạn. Với một lượng nhỏ, nó có thể làm giảm huyết áp của bạn từ 2 đến 4 mmHg. Nhưng nó sẽ phản tác dụng nếu bạn uống quá nhiều đồ uống có cồn vược mức cho phép.

Không hút thuốc lá

không hút thuốc lá

Mỗi điếu thuốc bạn hút sẽ làm tăng huyết áp trong nhiều phút sau khi bạn hút. Ngưng hút thuốc lá giúp huyết áp của bạn trở lại bình thường. Những người bỏ thuốc lá, bất kể tuổi tác, đã tăng đáng kể tuổi thọ so với những người hút thuốc.

Giảm caffein

giảm caffein

Sự tác động của caffein đối với huyết áp vẫn còn đang tranh cãi. Caffein có thể  làm tăng huyết áp đến 10 mmHg ở những người hiếm khi tiêu thụ caffein, nhưng ít có tác dụng mạnh lên  huyết áp ở những người thường xuyên nạp caffein vào cơ thể.

Để biết caffein có làm tăng huyết áp của bạn hay không, hãy kiểm tra huyết áp của bạn sau 30 phút khi bạn uống đồ uống có chứa caffein. Nếu huyết áp của bạn tăng từ 5 đến 10 mmHg, bạn có thể nhạy cảm với các tác động của caffein lên huyết áp.

Giảm căng thẳng

giảm căng thẳng

Căng thẳng cũng góp phần gây ra huyết áp cao. Chính vì thế, hãy học cách kiểm soát và giải tỏa căng thẳng. Nếu bạn không thể loại bỏ tất cả các căng thẳng của bạn, ít nhất bạn có thể đối phó với các vấn đề một cách chu đáo hơn. Hãy tham gia các lớp học yoga, thiền,… để giải tỏa căng thẳng hoặc nghe nhạc, xem chương trình hài giúp bạn vui vẻ và tâm trạng tốt hơn.

Theo dõi huyết áp tại nhà và thường xuyên gặp bác sĩ

theo dỗi huyết áp tại nhà

>>Tham khảo các loại máy đo huyết áp tốt nhất tại Đây

Theo dõi huyết áp tại nhà giúp bạn kiểm soát và phát hiện kịp thời nguy cơ xuất hiện cao huyết áp, đồng thời giúp bạn thay đổi lối sống, cách sinh hoạt, chế độ ăn uống và tập luyện thể dục. Bên cạnh đó, thực hiện khám sức khỏe định kỳ theo yêu cầu của bác sĩ để được điều trị và tư vấn kịp thời.

Sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè

hỗ trợ từ gia đình và bạn bè

Sự giúp đỡ và hỗ trợ từ gia đình và bạn bè sẽ giúp cải thiện không chỉ sức khỏe mà cả tinh thần của bạn. Họ sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình điều trị và kiểm soát huyết áp.

Hiện nay, Siêu thị sức khỏe gia đình đang có chương trình khuyến mãi vô cùng hấp dẫn đối với các loại thiết bị y tế gia đình. Mọi chi tiết xin truy cập tại: https://sieuthisuckhoe.vn/san-pham/thiet-bi-y-te-gia-dinh-36.html hoặc bạn có thể truy cập và wesite: https://sieuthisuckhoe.vn

 

 

Shares